DE-ESSER ปลั๊กอินมิกซ์เสียงร้อง คืออะไร

ปลั๊กอินเสียงร้อง

DE-ESSER ปลั๊กอินเสียงร้อง คืออะไร | ใครบ้างที่จะไม่ต้องการคุณภาพเสียงร้องที่ถูกมิกซ์อย่างสมบูรณ์แบบ ? การได้เสียงร้องที่ฟังชัดเจน และมีความสมบูรณ์แบบยังคงเป็นสิ่งที่ยากสำหรับหลาย ๆ คน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดังกล่าว เอฟเฟค หรือปลั๊กอินที่เราควรรู้จัก นั่นก็คือ “DeEsser” สิ่งที่สามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการมิกซ์เสียงร้องได้

De-Esser

ในบทความนี้ เราจะทำความรู้จักกับ ปลั๊กอินเสียงร้อง DeEsser พร้อมกับ แจกปลั๊กอิน DeEsser ฟรี !! ที่ดีที่สุด 5 อันดับ

 

De-Esser หรือ De-Esssing คืออะไร

ขั้นตอนการจัดการเสียงความถี่สูงที่ไม่ต้องการ ก็ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการมิกซ์เสียง แต่ก็เป็นขั้นตอนที่มีความยากเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็น Producer หรือ Sound Engineer มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มผลิต หรือมิกซ์เพลง

DeEsser เป็น ปลั๊กอินเสียงร้อง ที่มักนิยมใช้สำหรับการลดเสียงย่าน Sibilance หรือเสียงที่ออกตัวอักษร S , F , X , SH และ C เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากการที่ไมโครโฟนจับเสียงร้อง หรือเสียงพูดเข้ามาได้

ตอนนี้เรารู้แล้วว่า DeEsser คืออะไร และทำหน้าที่อะไร มาดูหัวข้อถัดไปกันดีกว่า ว่าเหตุผลอะไร ทำไมต้องเราใช้เจ้าปลั๊กอิน DeEsser มันต่างจาก EQ และ Compressor อย่างไร

ทำไมต้องใช้ ? ต่างจาก EQ และ Compressor อย่างไร

ทำไมต้องใช้ปลั๊กอิน De-Esser เข้ามาจัดการเสียงร้อง ? เพราะการฟังย่านเสียง Sibilance เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการระคายหูได้ ส่วนคำถามที่ว่าแล้วมันต่างจากการใช้ EQ , Compressor หรือ Filter อื่น ๆ อย่างไร

คำตอบคือ.. โดยทั่วไปแล้วการทำงานของ DeEsser จะคล้าย ๆ กับ Compressor แต่ต่างกันตรงที่ DeEsser จะคอยจัดการกับย่านเสียง Sibilance โดยเฉพาะ และเมื่อเทียบกับการใช้ EQ สำหรับคัตย่านเสียง Sibilance ลง DeEsser เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

ฟรี ! 5 ปลั๊กอินเสียงร้อง De-Esser

1. MODERN DEESSER BY ANTRESS

Modern DeEsser สามารถควบคุมความถี่ที่อยู่ระหว่าง 3kHz ถึง 10kHz เป็นปลั๊กอินที่ยอดเยี่ยมที่คุณควรลองใช้สักครั้ง เพราะมันมีให้ใช้งานได้ฟรี และยังช่วยให้คุณควบคุมความถี่ย่าน Sibilance ที่ไม่ต้องการได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

2. VEEDEES BY VIPER ITB

VeeDeeS ปลั๊กอินเสียงร้อง DeEsser จาก Viper ที่คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ จาก Viper มี Interface ที่ใช้งานง่าย และยังสามารถปรับแต่งค่า Attack และ Release ได้อีกด้วย

3. LISP BY SLEEPY-TIME DSP

Lisp by Sleepy-Time ให้การควบคุมต่าง ๆ บนปลั๊กอินได้ละเอียดพอสมควร เช่น Reduction , Release , Attack , Stereo Mode , Sensitivity , Sibilant range , Processing Mode และอื่น ๆ ให้คาแร็คเตอร์ที่ละเอียดอ่อนฟังดูเป็นธรรมชาติ

ปลั๊กอินเสียงร้อง

4. DE-ESSER BY TONMANN

ด้วยหน้า Interface ที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย Tonmann DeEsser จึงดูเหมือนปลั๊กอิน VST ทั่วไป แต่ก็มีข้อโดดเด่น คือ ความถี่ย่านกลางที่ปรับได้เต็มที่ , Release และการตรวจจับย่าน Sibilance ได้อย่างเฉียบคม

5. TDR NOVA BY TOKYO DAWN LABS

TDR Nova เป็นปลั๊กอิน Parallel Dynamic Equalizer แม้หน้าตาจะดูเหมือน Parametric EQ ปกติ แต่มันก็มีความสามารถพิเศษมากมาย เช่น Multi-Band Compressor และแน่นอนว่ารวมถึงการทำหน้าที่เป็น De-Esser ที่คอยจัดการย่านเสียง Sibilance

สรุป ปลั๊กอินเสียงร้อง De-Esser คืออะไร

DeEsser เป็นปลั๊กอินเสียงร้อง สำหรับลดเสียงย่าน Sibilance คือเสียงตัวอักษร S , F , X , SH และ C เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะการฟังย่านเสียง Sibilance เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการระคายหูได้

คำถามที่ว่า “ทำไม ? ต้องใช้ DeEsser มันต่างจากการใช้ EQ หรือ Compressor อย่างไร” คำตอบคือ.. โดยทั่วไปแล้วการทำงานของ DeEsser จะคล้าย ๆ กับ Compressor แต่ต่างกันตรงที่ DeEsser จะคอยจัดการกับย่านเสียง Sibilance โดยเฉพาะ และเมื่อเทียบกับการใช้ EQ เพื่อคัตย่านเสียง Sibilance ลง การใช้ DeEsser ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความโดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿79.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿55.00฿5,500.00
฿135.00
฿145.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿44.00฿3,600.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿93.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿34.00฿2,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿71.00฿6,900.00

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น