5 เอฟเฟคร้อง สร้างสีสันให้กับเพลง

Top 5 Vocal FX

5 เอฟเฟคร้อง สร้างสีสันให้กับเพลง | เอฟเฟคร้อง.. เป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง ด้วยความพิเศษของเอฟเฟคเหล่านี้ มันสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับเสียงร้อง และสีสันให้กับเพลงได้ โดยในบทความนี้.. เราจะมาดูกันว่า 5 เอฟเฟคร้อง ยอดนิยม ! ที่สามารถเปลี่ยนเสียงของคุณได้อย่างสร้างสรรค์ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

5 เอฟเฟคร้อง

1. Auto Tune

ออโต้จูน เป็น เอฟเฟคชนิดหนึ่ง ที่ใช้สำหรับแก้ไขเสียงร้องให้ตรงตาม Pitch โดยทำงานด้วยการวิเคราะห์ความถี่ของเสียงร้อง แล้วปรับแต่งให้ตรงกับโน้ต หรือตรงคีย์ที่ตั้งเอาไว้ เอฟเฟคออโต้จูนจะช่วยแก้ไขเสียงร้องให้ฟังดูเพราะขึ้น ตรงคีย์มากขึ้น และกลมกลืนกับเสียงเครื่องดนตรี ไม่เพียงเท่านั้น.. ออโต้ยังสามารถใช้สร้างลูกเล่นให้กับเสียงร้องได้ เช่น การทำให้เสียงพูด หรือเสียงร้องมีลักษณะเป็นเสียงหุ่นยนต์ เป็นต้น

ตัวอย่างเสียงร้อง โดยใช้ Auto Tune :

2. Vocal Synthesis

เอฟเฟคร้อง Vocal Synthesis หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “Synth” ใช้กระบวนการสังเคราะห์เสียงร้องให้มีลักษณะต่าง ๆ ตามที่ต้องการ การสังเคราะห์เสียงจะเกี่ยวข้องกับการสร้างเสียงร้องเทียม โดยการปรับแต่งพารามิเตอร์เอฟเฟคที่สังเคราะห์เสียงขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องใช้เสียงจริงของมนุษย์เป็นพื้นฐานก็ได้ ส่งผลให้ได้เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างไปจากเสียงต้นฉบับอย่างชัดเจน

ตัวอย่างเสียงร้อง โดยใช้ Vocal Synthesis :

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

3. Vocoder

เอฟเฟคร้อง Vocoder หรือ Voice Encoder เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อการแปลงเสียงพูด หรือเสียงร้องให้มีลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม โดยปกติจะใช้การรวมเสียงร้องรวมเข้ากับเสียงของเครื่องดนตรี หรือเสียงสังเคราะห์ (Synthesizer) ผลลัพธ์ที่ได้คือ.. เสียงที่มีคุณลักษณะพิเศษ เช่น เสียงหุ่นยนต์ หรือเสียงที่ฟังดูเหมือนมาจากอนาคต

ตัวอย่างเสียงร้อง โดยใช้ Vocoder :

4. Harmonizer

เอฟเฟคร้อง Harmonizer ใช้ในการเพิ่มหรือลดระดับ Pitch ของเสียงร้อง หรือเสียงโน้ตเครื่องดนตรี และสามารถสร้างโน้ตใหม่ในลักษณะเป็นเสียงประสาน (Harmony) อย่างโน้ตคั่นคู่ หรือโครงสร้างคอร์ด ยกตัวอย่างเช่น ร้องโน๊ต C เราสามารถใช้เอฟเฟค Harmonizer เพิ่มเสียงโน้ต Triad อย่างโน้ต E และ G เพื่อเป็นเสียงประสานของโน้ต C ต้นฉบับได้

ตัวอย่างเสียงร้อง โดยใช้ Harmonizer :

5. Talk Box

เอฟเฟคร้อง Talk Box เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สร้างเสียงร้องผ่านท่อสายยาง ดังที่ศิลปินอย่าง Peter Framton และ Bon Jovi นิยมใช้ โดยการทำงาน Talk Box จะเปลี่ยนเสียงเครื่องดนตรี ตัวอย่าง เช่น กีตาร์ ให้มีเสียงคล้ายเสียงของมนุษย์ โดยฟังออกเป็นคำเป็นภาษา แต่จะมีคาแร็คเตอร์คล้าย ๆ กับหุ่นยนต์ เป็นต้น

ตัวอย่างเสียงร้อง โดยใช้ Talk Box :

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความโดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿79.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿55.00฿5,500.00
฿135.00
฿145.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿44.00฿3,600.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿93.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿34.00฿2,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿71.00฿6,900.00

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น