สายสัญญาณระบบเสียง 10 ประเภท ที่ควรรู้จัก

10 ประเภท สายสัญญาณ

สายสัญญาณระบบเสียง 10 ประเภท ที่ควรรู้จัก | ในโลกของระบบเสียง สายสัญญาณเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่มีผลต่อคุณภาพเสียงที่เราได้รับ สายสัญญาณระบบเสียงทำหน้าที่เป็นทางผ่านของสัญญาณเสียง จากแหล่งกำเนิดเสียงไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในระบบ เช่น มิกเซอร์ หรือลำโพง การเลือกใช้งานสายสัญญาณที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

สายสัญญาณระบบเสียง

ในบทความนี้.. เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ 10 ประเภท สายสัญญาณในระบบเสียง ว่าสายแต่ละประเภทมีการใช้งานในลักษณะใด ซึ่งถือว่าเป็นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับระบบเสียงที่เราทุกคนควรทราบ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ

 

1. สายสัญญาณ TS

สายแจ็ค TS (Tip /Sleeve) เป็นหนึ่งในประเภทสายสัญญาณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการเสียง โดยเฉพาะในการเชื่อมต่อเครื่องดนตรีไฟฟ้า และอุปกรณ์เสียงต่าง ๆ ตัวอย่าง เช่น กีตาร์ไฟฟ้า เบสไฟฟ้า และลำโพงขยายเสียง

สาย TS เป็นสายสัญญาณประเภท Unbalanced ทำให้เหมาะสมสำหรับการส่งสัญญาณเสียงแบบ Mono (1 ช่องสัญญาณ) หัวแจ็คมีขนาด 1/4″ (6.3mm) และมีจุดสังเกตุคือ ขีดสีดำ 1 ขีดที่หัวแจ็ค

 

2. สายสัญญาณ TRS

สาย TRS (Tip / Ring / Sleeve) แม้ดูคล้ายกับสาย TS แต่สามารถสังเกตุเห็นถึงความแตกต่างได้ ที่ขีดสีดำ 2 ขีดที่ส่วนหัวแจ็ค สาย TRS เป็นสายสัญญาณแบบ Balanced โดยมีสายสัญญาณขั้ว บวก , ลบ และกราวด์เป็นองค์ประกอบ  สาย TRS เพียงเส้นเดียว ยังสามารถใช้เชื่อมต่อสัญญาณแบบ Mono หรือ Stereo ก็ได้

 

3. สายสัญญาณ XLR

สายแจ็ค XLR เป็นสายสัญญาณแบบ Balanced หนึ่งในประเภท สายสัญญาณระบบเสียง ที่มีเอกลักษณ์ และมีความทนทานที่สุด คือคุณสามารถใช้สาย XLR ที่มีความยาวมาก โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดการสูญเสียคุณภาพของสัญญาณเสียง หรือการถูกแทรกด้วยสัญญาณรบกวนเช่นเดียวกัน

เรามักจะเห็นการใช้สาย XLR อยู่ในอุปกรณ์เสียงหลายประเภท โดยเฉพาะไมโครโฟน , ลำโพง , มิกเซอร์ และอุปกรณ์ระบบเสียง PA ต่าง ๆ เหตุผลที่อุปกรณ์เครื่องเสียงเหล่านี้ ใช้การเชื่อมต่อด้วยสาย XLR นั่นก็เพราะว่า การให้เสียงที่คมชัด และมีความเสถียร ไม่ว่าจะใช้ความยาวสายขนาดเพียง 5 เมตร หรือยาวกว่า 10 เมตรก็ตาม

 

4. สายสัญญาณ ADAT

สายสัญญาณระบบเสียง

สาย ADAT คือสายสัญญาณที่ใช้ในการส่งข้อมูลเสียงดิจิตอล ในรูปแบบหลายช่องสัญญาณ ผ่านทางสาย Optical พัฒนาโดยบริษัท Alesis Technology.

สาย ADAT ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในสตูดิโอบันทึกเสียง และการผลิตเพลง เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น Audio Interface , ดิจิตอลมิกเซอร์ และอุปกรณ์บันทึกเสียงแบบดิจิตอลอื่น ๆ

 

5. สายสัญญาณ Speakon

สายสัญญาณระบบเสียง

สายสัญญาณระบบเสียง Speakon เป็นสายสัญญาณแบบ Unbalanced ที่เราไม่ค่อยเห็นกันตามบ้าน หรือเครื่องเสียงระดับ Consumer แต่มักจะพบเห็นลักษณะการใช้เป็นสายเชื่อมต่อระหว่าง เพาเวอร์แอมป์ เข้ากับลำโพงในวงการคนทำระบบเสียงมืออาชีพ

เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับใช้ทดแทนสาย TS (เฉพาะอุปกรณ์ระบบเสียงที่มี Input สำหรับสาย Speakon) เนื่องจากว่าสาย Speakon ได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับระบบเสียงที่มีกระแสไฟสูงได้ และสามารถล็อกกับช่อง Input ได้

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

6. สายสัญญาณ S/PDIF

สายสัญญาณระบบเสียง S/PDIF เป็นการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล (ในระยะไม่เกิน 10 เมตร) โดยการส่งสัญญาณของ S/PDIF จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ แบบ Coaxial ส่งสัญญาณในรูปแบบไฟฟ้าผ่านสายสัญญาณ และแบบ Optical ที่ส่งสัญญาณผ่านสายใยแก้วนำแสง

S/PDIF มักพบเห็นได้ในระบบเสียง A/V ตามบ้านระดับ Consumer ทั่วไปจนถึงระดับ Hi-Fi เช่น TV , DAC หรือแม้แต่ใน Audio Interface หลาย ๆ รุ่นก็มีเช่นกัน

 

7. สายสัญญาณ USB

สาย USB เป็นสายสัญญาณที่ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ากับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับพอร์ต USB เพื่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ ในระบบเสียงจะพบเห็นได้บนดิจิตอลมิกเซอร์ และ Audio Interface

USB มีหลากหลายประเภท หลากหลายขนาดเพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมถึงมีคุณสมบัติ และความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของ USB ที่ใช้

 

8. สายสัญญาณ MIDI

สายสัญญาณระบบเสียง

สาย MIDI ใช้เป็นเส้นทางสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ในการส่งข้อมูล MIDI กับ VST เครื่องดนตรีดิจิตอลเข้าด้วยกัน

MIDI เป็นรูปแบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ที่เขียนโดยเครื่องมือดิจิตอล สาย MIDI จะทำให้สามารถส่งข้อมูลนี้ไปยังคอมพิวเตอร์ หรือ Audio Interface เพื่อจัดเก็บ และบันทึกเป็นข้อมูล MIDI

 

9. สายสัญญาณ RCA

สายสัญญาณระบบเสียง RCA เป็นสายสัญญาณแบบ Unbalanced อีกประเภทหนึ่ง ที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ ในระบบเสียง A/V ภายในบ้าน เช่น เครื่องเล่น DVD, เครื่องเล่น CD, โทรทัศน์, เครื่องรับสัญญาณวิทยุ, และระบบเครื่องเสียงต่าง ๆ ซึ่งมีราคาไม่แพง

โดยองค์ประกอบของสายสัญญาณ RCA ประกอบไปด้วย 1. เส้นสีแดง (สัญญาณเสียงแชนแนลขวา) , 2. เส้นสีขาว (สัญญาณเสียงแชนแนลซ้าย) และ 3. เส้นสีเหลือง (สัญญาณภาพ ปัจจุบันไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยนัก)

 

10. สายสัญญาณ FireWire

สายสัญญาณระบบเสียง

สาย FireWire หรือที่รู้จักกันในชื่อ i.Link และ IEEE 1394 เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบอนุกรม ที่พัฒนาโดย Apple Inc. โดยใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ กล้องดิจิตอล และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก

สายสัญญาณ FireWire แบ่งออกเป็น FireWire 400 (IEEE 1394a) : มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดที่ 400 Mbps และ FireWire 800 (IEEE 1394b) : มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดที่ 800 Mbps อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายตัวพร้อมกัน

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความ สายสัญญาณระบบเสียง 10 ประเภท ที่ควรรู้จัก โดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿79.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿55.00฿5,500.00
฿145.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿44.00฿3,600.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿93.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿34.00฿2,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿71.00฿6,900.00

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น