น้ำยาสโมค ประเภทและคุณสมบัติในการเลือกใช้

น้ำยาสโมคการเลือกใช้

คุณสมบัติต่าง ๆ และวิธีการเลือกใช้งาน

น้ำยาสโมคการเลือกใช้

น้ำยาสโมคการเลือกใช้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ Oil-based, Glycerin-based และ Glycol-based โดยแต่ละประเภทมีคุณสมบัติ และการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

Oil based

น้ำยาสโมคประเภท Oil based  ได้รับความนิยมมากในอดีตตามผับ หรือในงานคอนเสริต เนื่องจากได้ควันหนา ลอยตัวในอากาศได้นาน และลักษณะการทำงานที่ปล่อยน้อย ๆ แต่ปล่อยได้ตลอด

ควันของ Oil based เกิดจากการทำให้น้ำมันร้อนจนระเหย เมื่อพ่นออกมา ควันจะมีความหนาและสามารถลอยในอากาศได้เป็นเวลานาน

แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ควันกลุ่มนี้ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง แต่บางโรงงานอาจมีส่วนผสมของสารอันตรายต่อระบบหายใจ ควรเลือกซื้อจากโรงงานที่น่าเชื่อถือ และยังอาจเกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ เนื่องจากระอองน้ำมันจะลอยไปเกาะตามอุปกรณ์เมื่อน้ำมันผสมกับฝุ่นก็อาจทำให้ระบบเซ็นเซอร์ทำงานผิดปกติ

Glycerin-based

น้ำยาสโมคประเภท Glycerin-based นั้น เป็นที่นิยมในหลาย ๆ สถานที่ เช่น ผับ, ร้านอาหาร, งานอีเวนต์ต่าง ๆ และยังใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นต้น

ประเภทนี้มีราคาที่เอื้อต่อการใช้งาน กระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อนและได้ควันที่หนา ด้วยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มสารอินทรี เมื่อถูกเผาไหม้อาจทำให้เกิดก๊าซพิษและเป็นเขม่าแข็งติดอยู่ในท่อฮีตเตอร์ เมื่อสูดดมโดยตรงอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง อาการแพ้ แสบตาแสบคอ

ข้อแนะนำ ให้วางอุปกรณ์ในจุดที่เหมาะสม ไม่ให้ฉีดพ่นโดยตรงใส่คน

Glycol based

สุดท้ายประเภท Glycol based มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นจากอากาศ ช่วยในการสร้างควันที่ละเอียดและเบา ทำให้อากาศแห้ง รู้สึกอึดอัด แต่ไม่ระคายเคือง

โดยทั่วไป ควันจาก Glycol based ทำให้เกิดภาวะแพ้และเสี่ยงต่อสุขภาพ น้อยกว่าสองประเภทแรก แต่ยังคงต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน

ทำให้ประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้ในสถานที่ปิด และสถานที่ที่ไม่ต้องการควันที่หนามาก จุดเด่นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้หลายคนเปลี่ยนมาใช้กลุ่มนี้เพราะ ไกลคอลจะทำให้เกิดเขม่าน้อยกว่า ทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า

น้ำยาสโมค

JJPLUS REGULAR

฿480.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿590.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า

น้ำยาสโมค

JJPLUS LOW-FOG

฿590.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า

น้ำยาสโมค

JJPLUS น้ำยา SMOKE Quick

฿480.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿359.00 (รวม VAT 7% แล้ว)

สรุป น้ำยาสโมคการเลือกใช้

ถ้าต้องการควันหนาลอยนาน เลือก Oil based แต่จะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ในระยะยาว ถ้าเลือกประหยัดควันหนา เลือก Glycerin based แต่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพ ส่วน Glycol based ควันจะเบา บาง และละเอียดกว่า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพน้อยกว่า ทำให้อาการแห้ง อึดอัด และราคาสูงกว่า

การเลือกใช้น้ำยาสโมคประเภทใดประเภทหนึ่งควรพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่จะใช้งาน ความต้องการเกี่ยวกับลักษณะของควัน และข้อจำกัดทางด้านสุขภาพ และความปลอดภัย เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ขอบคุณบทความจาก JJplus


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

฿135.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿145.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿35.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿36.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿170.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿185.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿36.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿135.00฿13,500.00 (รวม VAT 7% แล้ว)

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น