JBL PRX ONE รีวิว ! ลำโพงคอลัมน์แบบ All-In-One

รีวิว | JBL PRX ONE

JBL PRX ONE ลำโพงคอลัมน์ All-In-One | สวัสดีครับ ผม “นัท เอที” กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความรีวิวสินค้าจากเรา AT Prosound บทความนี้ ผมมาพร้อมกับลำโพงคอลัมน์แบบ All-In-One นั่นก็คือ “JBL PRX ONE″ แบรนด์นี้ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เชี่ยวด้านเครื่องเสียง หรือแม้แต่เป็นผู้บริโภคระดับ Consumer ก็ต้องเคยได้ชื่อลำโพงยี่ห้อ JBL กันมาบ้าง และลำโพงคอลัมน์ที่เราจะทำการรีวิวในบทความนี้ รายละเอียดที่น่าสนใจ รีวิว และสเปคต่าง ๆ ของมันจะเป็นอย่างไร เรามาติดตามกันได้ในบทความนี้ครับ

JBL PRX ONE

สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿82,900.00 (รวม VAT 7% แล้ว)

รีวิว

PRX ONE ลำโพงคอลัมน์แบบ All-In-One จาก JBL ที่มีภาคเพาเวอร์แอมป์ในตัว หนึ่งชุดจะมีพร้อมแท่งคอลัมน์ที่ประกอบไปด้วยลำโพง Full-range ขนาด 2.5″ เรียงกันแบบไลน์อาร์เรย์จำนวน 12 ดอก และลำโพง Woofer ประเภท Bass-reflex ขนาด 12″ อีกหนึ่งตัว โดยที่ลำโพงวูฟเฟอร์จะมีในส่วนของดิจิตอลมิกเซอร์ ที่ Built-in มาให้ในตัวจำนวน 7 แชนแนล พร้อมด้วยภาค Effect จาก Lexicon และภาค DSP Processor จาก dbx อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ที่สามารถควบคุมการทำงานได้จากระยะไกล ด้วยแอปพลิเคชั่น JBL PRO CONNECT ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ ทั้ง iOS และ Android 

PRX ONE

ที่ภาค Input ของดิจิตอลมิกเซอร์ จะประกอบไปด้วยช่องเชื่อมต่อแบบต่าง ๆ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่องอินพุตแบบ Combo Jack ที่มีมาให้ถึง 4 แชนแนล , ช่องเชื่อมต่อสำหรับแจ็ค 1/4″ (6.3mm) จำนวน 2 แชนแนล และช่อง Aux In แบบ 3.5mm อีก 1 แชนแนล โดยสามารถปล่อยไฟ 48V ได้ที่แชนแนล 1 และ 2 ซึ่งทุกแชนแนลสามารถควบคุมได้ด้วยปุ่ม Knob ทั้ง 7 ปุ่มร่วมกัน แต่จะเป็นการควบคุมแยกกันอิสระระหว่างแชนแนลนั้น ๆ เช่น การปรับค่า Bass , Mid , Treble หรือการปรับค่าเอฟเฟคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของช่อง Pass Thru สำหรับต่อขยายระบบเสียงให้ใหญ่ขึ้น พร้อมพอร์ต USB 2.0 อีกจำนวน 2 พอร์ต   

ในส่วนแท่งคอลัมน์ดอก Full-range ของ PRX ONE ได้รับการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี Array Inumbration Mechanics ที่มีการปรับเรียงตำแหน่งของดอกลำโพง เพื่อให้ได้ความครอบคลุมของเสียง ที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด นอกจากนี้ยังให้การตอบสนองในย่านความถี่สูงได้อย่างเป็นธรรมชาติ สม่ำเสมอ นั่นจึงสามารถทำให้ได้คุณภาพเสียงที่แม่นยำ และคงที่ แม้ว่าจะเปิดในระดับความดังที่น้อยลงก็ตาม อีกทั้งยังตอบสนองความถี่ลงต่ำสุดที่ 500Hz จึงเป็นการช่วยลดภาระการทำงานของลำโพงวูฟเฟอร์ได้เป็นอย่างดี ทำให้ลำโพงวูฟเฟอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

JBL

สำหรับตู้วูฟเฟอร์ ถูกออกแบบมาให้มีพอร์ตเบสถึง 4 พอร์ต ทำให้การตอบสนองความถี่ต่ำ ที่ฟังดูมีความเป็นธรรมชาติแม้ว่าจะลงลึกถึง 35Hz เลยก็ตาม อีกทั้งยังมีในส่วนของภาคขยาย Class-D Amplifier กำลังขับที่ 2,000 วัตต์ (Peak) 1,000 วัตต์ (RMS) และยังรองรับแรงดันของเสียง (SPL) สูงสุดได้ถึง 130dB เลยทีเดียว

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

PRX ONE ยังมีโหมด และฟังก์ชั่นต่าง ๆ แบบ Dual Operation เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ประกอบไปด้วย :  

 • Channel Strip Mode

ในโหมดนี้ผู้ใช้สามารถเข้าไปปรับแต่งค่าต่าง ๆ ของแชนแนลใดแชนแนลหนึ่งได้ โดยการกดปุ่ม Knob ของแชนแนลนั้น ๆ เพื่อเลือกแชนแนลที่ต้องการจะปรับค่า จากนั้นจึงสามารถปรับค่าต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่า Gain , Bass , Mid ,Treble รวมทั้งการปรับค่า Effect ต่าง ๆ เป็นต้น

 • Mix Mode

ในโหมดการมิกซ์ ให้ผู้ใช้กดที่ปุ่ม Mode Select จากนั้นจึงสามารถปรับค่าความดังของแต่ละแชนแนลได้อย่างอิสระ ด้วยปุ่ม Knob ของแชนแนลนั้น ๆ

 • Pre-amp

ที่ภาคพรีแอมป์ทั้ง 4 แชนแนลของ PRX ONE ช่วยรักษา Frequency Bandwidth ให้คงที่ แม้มีอัตราขยาย หรือ Gain ที่สูงขึ้นก็ตาม

 • LED Metering

ในแต่ละแชนแนลจะมีไฟแสดงสถานะแบบ LED ช่วยให้ตรวจสอบสถานะการทำงาน ของแต่ละแชนแนลได้อย่างง่ายดาย เช่น การ Mute หรือการ Clip ของสัญญาณเสียง ซึ่งผู้ใช้สามารถ Mute แต่ละแชนแนล ได้ด้วยการกดที่ปุ่ม Knob ของแชนแนลนั้น ๆ ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที ไฟ LED ของแชนแนลนั้นจะแสดงผลเป็นสีแดง เพื่อบ่งบอกสถานะการ Mute ของแชนแนล

PRX ONE

 • dbx DSP Processor

PRX ONE ได้มีการใส่ภาค DSP Processor จาก dbx Driverack มาให้ในตัว เพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งานได้ที่อินพุตของแต่ละแชนแนล ซึ่งประกอบไปด้วย :

  • Auto Feedback
  • 8 Band Master EQ
  • Gate
  • Compressor
  • 4 Band Parametric EQ
  • 3 Band Fixed EQ
 • EQ Preset

เพื่อความสะดวก และความรวดเร็วในการติดตั้ง ผู้ใช้สามารถโหลด EQ Preset ต่าง ๆ ของ PRX ONE มาใช้งานได้ตามสถานการณ์ หรือให้เหมาะกับการใช้งานจริงของผู้ใช้ 

 • Lexicon Effect

ในส่วนภาค Effect ที่มีมาในตัวให้เลือกใช้งาน และถือว่าเพียงพอ ก็จะประกอบไปด้วย Chorus , Delay , Reverb และ Subsynth เป็นต้น

 • Ducking

ที่ฟังก์ชั่นนี้ จะเป็นฟังก์ชั่นที่ขาดไปไม่ได้สำหรับเหล่า DJ เลยก็ว่าได้ เมื่อทำการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นเพลงประเภทใด ๆ ที่แชนแนล 7 เมื่อ DJ พูดขึ้นมากลางเพลง เสียงเพลง Background จะดรอปลงทันที และถูกแทนที่ด้วยสัญญาณจากแชนแนลที่ 1 ถึง 4 หรือเฉพาะแชนแนลใดก็ตามที่ถูก Activate ไว้ 

 • Triple Tier DSP

แม้ว่า PRX ONE จะมีราคาค่าตัวที่ค่อนข้างแพง และเป็นลำโพงคอลัมน์ระดับ Hi-end แต่ก็ถูกออกแบบมาให้รองรับผู้ใช้ตั้งแต่ผู้เริ่มต้น จนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงระดับการใช้งานได้ถึง 3 ระดับ ตามทักษะ และตามประสบการณ์ของผู้ใช้ ดังนี้ครับ :

  • Entry Level

สำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่มีทักษะ หรือไม่มีประสบการณ์มาก่อน สามารถโหลด Preset การใช้งานต่าง ๆ ได้ตามสะดวกเพื่อใช้งานได้ทันที

  • Intermediate

สำหรับผู้ใช้งานระดับกลาง สามารถโหลด Preset เป็นค่าเริ่มต้น เพื่อทำการปรับค่าเองได้ตามต้องการ

  • Advanced Level

สำหรับผู้ใช้งานระดับสูง หรือผู้ที่มีทักษะอยู่แล้ว สามารถเริ่มต้นได้ด้วยการปรับแต่งด้วยตัวเอง และบันทึกเป็น Preset ของตัวเอง เพื่อโหลดมาใช้งานในครั้งต่อไป

 • Bluetooth 5.0

เทคโนโลยีบลูทูธ 5.0 ให้อิสระในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สำหรับการเปิดเพลงจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตต่าง ๆ และยังให้ระยะการเชื่อมต่อที่ไกลขึ้น Low Latency และให้คุณภาพการสตรีมเสียงที่แน่นอนกว่า

 • JBL Pro Connect

PRX ONE สามารถที่จะควบคุมการทำงาน และการปรับค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด และ Real-time ผ่านแอปพลิเคชั่นที่รองรับทั้งระบบ iOS และ Android เพื่ออิสระในการใช้งานจากระยะไกล

ซึ่งนอกเหนือจากโหมด และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้ PRX ONE ได้ถูกออกแบบมาให้มีอุปกรณ์ครบครัน และน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่เพียง 25 กิโลกรัมเท่านั้น นั่นหมายความว่าคุณสามารถขนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย เพราะด้วยความที่เป็นลำโพงคอลัมน์ที่มีภาคขยายในตัว พร้อมด้วยภาค DSP Processor และ Effect ที่ Built-in มาให้ในตัว คุณจึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ภายนอกอีกต่อไป

PRX ONE ยังสามารถใช้ได้กับทั้งงาน Portable PA และงาน Fixed Install ส่วนตัว Housing ยังสร้างมาจากวัสดุ Polypropylene ซึ่งรับประกันได้ถึงความแข็งแรง พร้อมสู้การใช้งานที่สมบุกสมบัน ไม่เพียงเท่านั้น.. ในขั้นตอนการผลิต มันยังถูกทดสอบไม่ต่ำกว่า 100 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าทุกชิ้นส่วนของลำโพงยังคงมาตรฐาน และคุณภาพเมื่อถึงมือผู้ใช้งาน

JBL

สเปค

ประเภท Powered Column PA Speaker
ขนาด Woofer 12″
ขนาด Full-range 2.5″
จำนวนดอก Full-range 12
Max SPL 130dB
การตอบสนองความถี่ (-10dB) 35 – 20kHz
การตอบสนองความถี่ (-3dB) 40 – 20kHz
มุมกระจายเสียง (แนวนอน) 130°
มุมกระจายเสียง (แนวตั้ง) 30°
กำลังขับ 2,000W Peak
1,000W RMS
AC Power Input 300W 100 – 230V AC 50 – 60Hz
ความต้านทาน Input 4kΩ balanced Combo Jack
2MΩ balanced Hi-Z Jack
10kΩ 3.5mm single ended 2 channel.
Crossover Frequency 260Hz
I/O 4 x XLR Combo Jacks
2 x 1/4” Hi-Z
1 x 1/8”/BT Summed
1 x XLR Pass Through
วัสดุ Polypropylene
น้ำหนัก 25.7 kg
ขนาด (H x W x D) 850 mm x 482 mm x 647 mm

สรุป

JBL PRX ONE เป็นลำโพง Powered Column ที่เรียกได้ว่าเป็น Solution ที่สมบูรณ์แบบ ครบครัน และครอบคลุมการใช้งานในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะงาน DJ , ดนตรีสด หรืองานสัมมนาต่าง ๆ ได้ตั้งแต่พื้นที่ขนาดเล็ก ไปจนถึงพื้นที่ขนาดกลาง ครอบคลุมผู้ฟังได้ถึง 200 คน เมื่อเทียบจากราคาค่าตัวที่ 72,900 บาท (ราคา ณ วันที่ 03/06/2022) กับ Feature มากมายที่ได้รับ ถือว่าเป็นลำโพงคอลัมน์ระดับ Hi-end อีกหนึ่งรุ่นที่น่าแนะนำ และมีความคุ้มค่าในการลงทุนอย่างยิ่ง

JBL PRX ONE | Overview

หากท่านมีความสนใจ หรือต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับสินค้า หรืองานติดตั้งระบบเสียงต่าง ๆ กับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ท่านสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ :

 • Tel. : 098-785-5549
 • Facebook : AT prosound-shop
 • Line : @atprosound
 • E-mail : [email protected]

เวลาทำการ

Monday 9:00 — 18:00
Tuesday 9:00 — 18:00
Wednesday 9:00 — 18:00
Thursday 9:00 — 18:00
Friday 9:00 — 18:00
Saturday 10:00 — 19:00
Sunday Closed

AT Prosound ยินดีให้บริการครับ

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความโดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

฿135.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿145.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿35.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿36.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿42.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿185.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿170.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿42.00 (รวม VAT 7% แล้ว)

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น