ลำโพงเสีย ปัญหามีอะไรบ้าง และวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ปัญหาที่บ่งบอกลำโพงทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ 

ลำโพงเสีย หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ บางปัญหาเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่บางปัญหาเราก็อาจจำเป็นต้องถึงมือผู้เชี่ยวชาญ ขึ้นอยู่กับความหนักเบา และความซับซ้อนของปัญหา บทความนี้เราจะมาดูกันว่า มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ลำโพงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นด้วยตนเอง

ลำโพงเสีย

1.) ไม่มีเสียง หรือเสียงมีคุณภาพต่ำ

  • สาเหตุที่เป็นไปได้ : การเชื่อมต่อสายสัญญาณ หรือการเชื่อมต่อไม่ถูกต้อง , ลำโพงชำรุด, การตั้งค่าผิดพลาด
  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น : ตรวจสอบการเชื่อมต่อ และสายสัญญาณว่าเชื่อมต่อถูกต้องหรือไม่ , ทดสอบลำโพงด้วยแหล่งเสียงอื่น , ตรวจสอบการตั้งค่าเสียงในอุปกรณ์ หรือในระบบที่ใช้

2.) เสียงสะดุด กระตุก

  • สาเหตุที่เป็นไปได้ : หากเป็นสัญญาณสะดุด หรือกระตุกจากแหล่งสัญญาณ ปัญหาอาจเกิดจากที่สายสัญญาณขาด หรือหักใน หากเป็นระบบไร้สาย ปัญหาอาจเป็นที่ตัวส่งสัญญาณ หรือลำโพงอยู่นอกระยะสัญญาณ
  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น : ทดลองเปลี่ยนใช้สายสัญญาณเส้นใหม่ , ลองลดระยะห่างระหว่างลำโพงกับแหล่งสัญญาณ , ตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์แหล่งสัญญาณ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

3.) ไม่ทนต่อสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ

  • สาเหตุที่เป็นไปได้ : สภาพอากาศที่ชุ่มชื้น หรือฝนตก
  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น : หากเป็นไปได้ก่อนซื้อลำโพง ควรตรวจสอบเสมอว่าลำโพงมีมาตรฐาน IP (Ingress Protection) หรือไม่ , หลีกเลี่ยงการใช้ลำโพงในสภาพอากาศที่แย่ , หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ใช้วัสดุผ้าคลุม หรือผ้าใบป้องกันไว้

ตัวอย่างการดูค่ามาตรฐาน IP

4.) เสียงมีความอุดอู้ การกระจายเสียงที่ไม่ครอบคลุมอย่างเพียงพอ

  • สาเหตุที่เป็นไปได้ : การติดตั้งลำโพงไม่ถูกต้องตามหลัก Acoustic  , วางลำโพงผิดตำแหน่ง หรือมีวัตถุบังหน้าลำโพง , วางลำโพงทับซ้อนกัน ทำให้เสียงเกิดการสะท้อน
  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น : ตรวจสอบตำแหน่งติดตั้งลำโพง ว่าอยู่ในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ , ลองย้ายตำแหน่งปรับทิศทางลำโพง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

5.) ลำโพงดับ ไม่ทำงาน หลังจากการใช้งานในระยะเวลานาน

  • สาเหตุที่เป็นไปได้ : การทำงานนานทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป , สายไฟ หรือฟิวส์เสีย
  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น : หลีกเลี่ยงการใช้ความดังเกินความสามารถของลำโพง หรือพักการใช้ลำโพงสักระยะเพื่อลดความร้อน , ตรวจสอบสายไฟ หรือหลอดฟิวส์ว่ามีความเสียหายหรือไม่ , ถ้ามีปัญหาใหญ่ ควรนำไปซ่อมบำรุงที่ศูนย์บริการ

อย่างไรก็ตาม.. การแก้ปัญหา ลำโพงเสีย นั้นขึ้นอยู่กับปัญหาที่เจอ และลักษณะของลำโพงเอง ดังนั้นการทดสอบ และวิเคราะห์ข้อผิดพลาดเป็นขั้นตอนสำคัญในการหาวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความโดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

฿135.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿145.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿35.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿36.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿42.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿185.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿170.00 (รวม VAT 7% แล้ว)
฿42.00 (รวม VAT 7% แล้ว)

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น