DAC คืออะไร ? นักฟังเพลงทำไมต้องใช้

ทำความรู้จัก DAC (Digital to Analog Converter)

DAC คืออะไร ? นักฟังเพลงทำไมต้องใช้ | โลกแห่งเสียงเพลงได้ผ่านการปฏิวัติทางดิจิตอล เพลงได้ถูกจัดเก็บเป็นข้อมูลตัวเลข 0 และ 1 บนคอมพิวเตอร์ และสตรีมผ่านแพลตฟอร์มบริการต่าง ๆ แต่ข้อมูลดิจิตอลนั้นแปลงเป็นเสียงอนาล็อกที่เราได้ยินผ่านลำโพงได้อย่างไร

DAC

บทความนี้เรามาเจาะลึกกันว่า มันคืออะไร และประโยชน์ที่มันมอบให้สำหรับผู้รักเสียงเพลง ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ฟังทั่วไป หรือผู้รักเสียงเพลงที่กำลังมองหาเสียงคุณภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

DACs คืออะไร

หากคุณได้ลองเข้าสู่โลกแห่ง Audiophile คุณอาจเคยเห็นคำว่า “DAC” ที่ถูกอ้างอิงในบทความ และฟอรัมออนไลน์จำนวนนับไม่ถ้วน ทำไมกัน ? กล่าวโดยย่อคือ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำให้เสียงเพลงของคุณดีขึ้นได้ แต่มันคืออะไร และมันทำงานอย่างไร ?

พูดง่าย ๆ ก็คือ มันย่อมาจาก “Digital to Analog Converter” ในความเป็นจริงแล้ว เราแทบจะอยู่กับมันตลอดเวลา ตัวอย่าง เช่น โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิตอลอื่น ๆ ที่สามารถเล่นเสียงออกมาได้ มันเป็นสิ่งจำเป็นเพราะหูของเราไม่สามารถอ่านข้อมูลตัวเลขดิจิตอลได้ จึงต้อง “แปลงเสียง” สัญญาณดิจิตอลเป็นรูปแบบอนาล็อก ซึ่งเราก็จะสามารถได้ยินเป็นคลื่นเสียง

จำเป็นแค่ไหน

หากอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน มีภาคแปลงเสียงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อกอยู่แล้ว ทำไมเราจึงจำเป็นต้องซื้อเพิ่มอีก ? เพราะด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยี DACs บางตัวจึงมีประสิทธิภาพสูงกว่าตัวอื่น ๆ ตัวอย่าง เช่น อุปกรณ์ Dongle ของ iPhone ที่มีความละเอียดสูงสุด 24-bit / 48kHz ซึ่งในทางเทคนิคเป็นคุณภาพความละเอียดสูง

และถ้าคุณเป็นนักฟังเพลงตัวยง ที่กำลังมองหาคุณภาพเสียงระดับพรีเมียมจากบริการสตรีมมิ่ง หรือไฟล์เพลง คุณอาจจะต้องการมี DACs ภายนอก ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการแปลงเสียง แปลความลึกของ Bit Rate & Sample Rate ที่สูงขึ้นได้ ตัวอย่าง เช่น ไฟล์เพลงบนแพลตฟอร์ม Tidal ที่เป็น FLAC 24-bit / 192kHz (Lossless Audio) เป็นความละเอียดที่มากกว่า Dongle ของ iPhone จะสามารถส่งได้

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

ประเภทของ DACs

อุปกรณ์แปลงเสียงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อก หรือ DACs มีอยู่หลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าคุณวางแผนจะใช้งานที่ไหน อย่างไร และต้องพิจารณาว่า DACs ประเภทใดที่เหมาะกับการใช้งานของคุณที่สุด

  • Portable DACs (แบบพกพา)

เป็น DACs ประเภทที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณกำลังมองหา All-In-One Solution แบบพกพาสำหรับหูฟัง หรือ IEM (In Ear Monitor) ของคุณ ยกตัวอย่าง เช่น iFi xDSD Gryphon ที่มีขนาดกะทัดรัด สามารถใส่ลงในกระเป๋าของคุณได้ แต่ยังคงให้พลังเสียงที่น่าทึ่ง โดยคุณสมบัติเด่นของมันก็คือ ความสามารถการเชื่อมต่อ Bluetooth คุณสามารถเสียบหูฟังเข้ากับ iFi xDSD Gryphon และเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์ของคุณได้เลย

  • Desktop DACs (แบบตั้งโต๊ะ)

อีกหนึ่งประเภทซึ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ใช้เวลาฟังเพลงโปรด อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ยกตัวอย่าง เช่น iFi Audio NEO iDSD มีดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth สามารถวางไว้บนโต๊ะได้โดยไม่รู้สึกเกะกะ รองรับการถอดรหัสไฟล์ที่มีความละเอียดสูงถึง 32-bit / 768kHz สามารถให้รายละเอียดเสียงได้อย่างชัดเจนและครอบคลุมทุกย่านเสียง

สรุป DACs มีประโยชน์อย่างไร

DAC หรือ “Digital to Analog Converter” ช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้น เหมาะสำหรับคนรักการฟังเพลงอย่างแท้จริง ที่ต้องการรับประสบการณ์ฟังอย่างมีอรรถรส แต่การเลือกซื้อ DACs นั้น ควรพิจารณาคุณสมบัติต่าง ๆ เปรียบเทียบราคา และลองฟังเสียงก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อความคุ้มค่า และประโยชน์ที่จะได้รับอย่างสูงสุด

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook AT Prosound

บทความโดย : ณัฐพจน์ วิจารัตน์


สินค้าแนะนำตามความสนใจ

สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿79.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿55.00฿5,500.00
฿145.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿44.00฿3,600.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿93.00฿7,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿34.00฿2,900.00
สินค้าสั่งจอง
สินค้าสั่งจองล่วงหน้า
฿71.00฿6,900.00

บทความที่คุณอาจชอบ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ใส่ความเห็น